Trang chủ Ứng dụng thực tế

Ứng dụng thực tế

Sự cố tràn 2 tấn dầu FO ra môi trường

Ngày 08/07/2013, tại mt nhà máy cách Hà Ni khoảng 100km, đã xảy ra sự c tràn du quy mô cơ sở trên đất liền. Khoảng 2 tn du FO đã thoát ra môi tờng. Cơ sở đã n lực triển khai để ng phó và c đu h cho rằng cơ s có đ năng lc t x . Tuy nhiên s c diễn biến theo chiu ng phức tạp, ny càng lan rộng và nằm ngoài khả năng kiểm soát của đơn v. Hai ngày sau s cố, squyết đnh liên lc vi SOS Môi trường xin được trợ giúp.

Hai giờ đồng h sau khi nhn được tin báo v vic trợ giúp, SOS Môi Trường đã mặt tại hin tờng. Đây là sự cố du tràn th 38 (và th 2 trong tuần y) mà Công ty SOS Môi tờng tham gia ng cu.

Sau 2 gi khẩn tơng và n lực của s vi s trợ giúp hiệu quả của SOS i trưng về giải pháp ng phó ng các vt liu, thiết bị chuyên ng phù hợp, ô nhiễm dầu do s c đã được khống chế, môi trưng đã đưc bảo v. Việc tuân th các quy định pháp luật về BVMT và trách nhiệm đối vi môi tng ca Cơ s cũng đã được chấp hành và thực hin đầy đủ.

 

 MỘT SỐ HÌNH NH VỀ HOẠT ĐNG NG CỨU SỰ C

1 2

Du tràn chy xuống cng ngầm sâu 3 t, bám

dính n trong đường cng với tổng chiu dài khoảng 1.1km

Dầu xâm nhập o c đưng cống khác nhau

tràn n mt đất


3 4
Du tràn xuống ơng thoát nước

Váng dầu dầy đặc trong mương nưc

5 6
Đoạn mương i 320m nhiễm dầu đy váng dầu

Du tràn vào khu x nưc thải theo hệ thống đường ống bơm cách rất xa điểm sự cố.

7 8

Lp đặt lưới t lọc dầu SOS-N

9 10

i lọc SOS-N chn sâu và ngang dòng chảy để thu gom du chìm và n tương mt phần do dòng nưc chảy mnh

11 12

i lọc dầu SOS-N triển khai cực nhanh với thao c n - kết nối đơn gin nhất

13 14

Chuyn i lọc đến các b x có du và triển khai quây chn

15 16

bông thấm hút dầu Cellusorb-2 t nhanh dầu nổi trên b mặt. Xơ bông không hút nước, chỉ hút dầu, luôn nổi trên mt nước trước và sau khi hút no dầu ngay c trong điều kin có sóng, mưa, gió…

17 18

Thu gom xơ bông nổi đã ngm no dầu

Cơ bản khắc phục sự cố tràn dầu tại Khu công nghiệp

ANTĐ - Đó là sự cố tràn dầu hơn 500 lít dầu FO tại một doanh nghiệp trong khu công nghiệp hôm 28-10, nhưng rất may có sự ứng cứu kịp thời của Công ty SOS Môi trường (Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam). Đây là sự cố tràn dầu thứ 5 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm 2012, mà Công ty SOS Môi trường nhận được thông tin và trực tiếp ứng phó.

su-co-tran-dau-tai-kcn-thang-long

Do không chủ động ứng phó và thiếu thiết bị khi xảy ra sự cố tràn dầu, công nhân nhà máy chỉ biết dùng vòi nước và xà phòng xịt rửa, làm cho dầu lẫn nước chảy xuống cống ngầm của khu công nghiệp. Ngay khi nhận được tin, chuyên gia của Công ty SOS Môi trường đã cho chuyển các thiết bị vật tư cần thiết đến ngay hiện trường, khắc phục nhanh sự cố. Trước tiên, các chuyên gia SOS Môi trường dùng phao quây ngăn chặn không cho váng dầu thoát ra môi trường. Dùng vải lọc dầu SOS-1 chặn ngay các cửa cống để thu gom dầu lẫn trong nước; đồng thời yêu cầu dừng ngay việc sử dụng nước xịt rửa và dùng Cellusorb 2 thấm hút dầu trên bề mặt. Sau nhiều giờ vật lộn trong mưa bão, toàn bộ số dầu tràn đã cơ bản được thu gom, trả lại sự trong sạch cho môi trường.

Một số biện pháp khắc phục sự cố tràn dầu

Ngăn ngừa và khác phục sự cố tràn dầu là công việc hết sức cần thiết, nhưng phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự tổ chức, phối hợp mau lẹ và việc áp dụng các kỹ thuật phù hợp.

 

khac-phuc-su-co-tran-dau

Việc ngăn, quây dầu tràn có thể được tiến hành bằng các công cụ kỹ thuật cao hoặc đơn giản như sử dụng phao quây dầu chuyên dùng hoặc dùng tre nứa kết thành phao ngăn dầu lan tràn, sau đó nhanh chóng thu gom bằng mọi cách, từ bơm hút cho đến vớt thủ công; có thể dùng rơm rạ hoặc các loại vật liệu xốp dễ ngấm dầu thả xuống nước cho dầu thấm vào, sau đó vớt lên gom giữ vào nơi an toàn.

Trường hợp tràn dầu ngoài khơi, xa bờ, có thể xem xét dùng chất phân tán dầu nhằm ngăn không cho dầu có khả năng loang vào gây ô nhiễm đến bờ, bởi những khu vực này thường là các khu vực nhạy cảm, là nơi sinh sống của các loại động thực vật, các khu bảo tồn thiên nhiên ven biển, các khu rừng ngập mặn cần được ưu tiên bảo vệ.

Khi dầu đã lan và dạt vào bờ, cần nhanh chóng và bằng mọi biện pháp, mọi phương tiện, từ thô sơ (như xẻng, xô, chậu ...) cho tới hiện đại (như xe hút nước, bơm dầu, xe ủi, ô tô tải...) tổ chức thu gom váng dầu , cặn dầu.

Váng dầu, cặn dầu và các vật liệu bám dầu (như đất, cát, cành cây, rác bám dầu v.v...) cần gom về một nơi, ngăn quây cách ly không cho thấm ra môi trường xung quanh và sẽ được cơ quan chuyên môn hướng dẫn xử lý.

Ngoài các biện pháp cần thiết khẩn cấp nêu trên, các nước tiên tiến đã sử dụng các công cụ hỗ trợ để giúp công tác khắc phục sự cố tràn dâu có hiệu quả hơn như: sử dụng vệ tinh để theo dõi các vệt dầu loang theo hướng gió hoặc thủy triều để có biện pháp xử lý kịp thời. Dùng các loại tàu và phao chuyên dụng để rải chất phân tán hoặc ngăn chặn các vết dầu loang giúp cho việc thu gom được dễ dàng.

Ngoài các hóa chất phân tán, một biện pháp khác là dùng các vi sinh vật hoặc các tác nhân sinh học nhằm phân tán hoặc phân hủy dầu.

Ứng cứu sự cố tràn dầu cần sự chuyên nghiệp

Sự cố tràn dầu là một trong những sự cố môi trường trên biển thường xảy ra, đặc biệt đối với những nước có cơ sở hạ tầng hàng hải còn lạc hậu như nước ta. Mới đây tàu Nhật Thuần đã chìm sâu xuống biển Vũng Tàu sau khi bùng cháy trong khoảng 2 giờ liền. Theo lời kể từ những thuyền viên sống sót, vào lúc 1h10, ngày 17/6/2009, khi tàu Nhật Thuần đang nhổ neo để ra tàu Ba Vì thì phát ra 3 tiếng nổ dữ dội. Sau đó, ngọn lửa bùng phát khắp mặt biển. Nhiều thuyền viên thoát nạn mặt bị rát bỏng vì lửa táp.
Thuyền trưởng Lê Văn Nha (42 tuổi, quê Hà Nam) kinh hoàng kể lại: "Khi nghe những tiếng nổ phát ra, một người trên tàu đã quăng bè cứu sinh xuống biển cùng các thuyền viên còn lại chỉ kịp mặc áo phao nhảy xuống biển thoát nạn". Sau khi trôi nổi trên biển hơn 1 giờ, 12 thuyền viên đã đến được tàu Vinaship Attlantic (cách hiện trường gần 1km) để được cứu nạn.

ung-cuu-su-co-tran-dau


Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tàu Nhật Thuần sau khi nhận dầu cặn, chất thải lẫn dầu phát sinh từ quá trình vệ sinh, súc rửa tàu chứa dầu thô Chí Linh (Vietsovpetro) và đang neo đậu tại vùng biển cách Mũi Vũng Tàu khoảng 5 hải lý về phía Tây Nam thì bất ngờ cháy, nổ và chìm.  Tại thời điểm xảy ra tai nạn, trong tàu Nhật Thuần có chứa khoảng 1.795m3 dầu cặn và chất thải lẫn dầu.

Trước đó, trong hai năm 2007-2008, trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã xảy ra 4 sự cố tràn dầu, đặc biệt là 2 vụ tràn dầu tại kho xăng dầu hàng không Liên Chiểu của Vinapco miền Trung và kho H182 của quân đội trên đèo Hải Vân. Trong 2 vụ này đã có gần 1.000m3 xăng, dầu tràn ra khỏi bồn chứa, ngấm xuống đất và chảy ra biển, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là khu vực từ biển Xuân Thiều đến đèo Hải Vân (nơi xảy ra sự cố tràn dầu). Chỉ tính riêng vụ tràn dầu ở kho xăng dầu hàng không Liên Chiểu đã gây tốn kém chi phí ứng cứu gần 800 triệu đồng và thiệt hại về ngư nghiệp 122 triệu đồng, chưa kể việc bồi thường phục hồi môi trường bị suy thoái.

Từ năm 1987 đến nay đã có trên 100 vụ tràn dầu được ghi nhận ở vùng biển Việt Nam, trong đó gần 50% là dầu tràn không rõ nguồn gốc. Chúng thường xảy ra vào tháng 3 - 4 hàng năm ở miền Trung và tháng 5 - 6 ở miền Bắc. Với những vụ tràn dầu lớn không rõ nguồn gốc, có diện phát tán rộng liên tỉnh thì năng lực ứng cứu sự cố tràn dầu thông thường không đáp ứng được.

Muốn bảo vệ môi trường biển một cách bền vững, dứt khoát việc ứng phó sự cố tràn dầu phải mang tính chuyên nghiệp. Các lớp huấn luyện thường xuyên mở ra là hết sức cần thiết. Tại TP. Đà Nẵng, Trung tâm Quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung đang tổ chức lớp huấn luyện ứng phó sự cố tràn dầu năm 2009.

Gần 70 cán bộ, chiến sĩ tham gia lớp huấn luyện được giới thiệu một số vấn đề cơ bản về sự cố tràn dầu; trạng thái, diễn biến của dầu tràn; những ảnh hưởng và tổn thất từ sự cố tràn dầu... Các học viên còn được thực hành cách tiếp nhận thông tin sự cố; xử lý thông tin khi nhận được thông báo sự cố tràn dầu và báo động tình huống khẩn cấp; triển khai lực lượng và các phương án ứng phó khẩn cấp, phân định rõ vai trò, vị trí của từng nhóm; thực hành triển khai phao quây dầu trên theo dạng V, VJ trên sông; U, J, V trên biển, kết hợp thu hồi, vệ sinh và bảo quản phao trong quá trình khai thác và sử dụng phao...

Để việc ứng phó sự cố tràn dầu trên biển mang tính chuyên nghiệp đồng bộ, còn phải triển khai việc đóng tàu đa năng ứng phó sự cố tràn dầu trên biển. Đầu năm nay, Công ty Đóng tàu Bảo Tín (quận Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh) và Công ty Hải Minh làm lễ khởi công đóng tàu đa năng ứng phó sự cố tràn dầu trên biển. Đây là tàu đa năng ứng phó sự cố tràn dầu trên biển lớn nhất miền Nam cho đến thời điểm hiện tại, dự kiến đơn vị thi công sẽ bàn giao tàu cho chủ đầu tư vào dịp 30/4/2010.

THỬ NGHIỆM XỬ LÝ BÙN CẶN NHIỄM DẦU BẰNG CHẤT THẤM VÀ PHÂN HỦY DẦU TỰ NHIÊN ENRETECH-1

THỬ NGHIỆM XỬ LÝ BÙN CẶN NHIỄM DẦU

BẰNG CHẤT THẤM VÀ PHÂN HỦY DẦU TỰ NHIÊN ENRETECH-1


 

Thử nghiệm tại Kho 130 (Công ty Xăng dầu B12, TP. Hạ Long)

1

2

Kho chứa xăng dầu nằm rải rác trên toàn quốc. Thông thường các bồn chứa xăng dầu phải xúc rửa cặn trung bình 3 năm 1 lần.


Việc xử lý bùn cặn nhiễm dầu phát sinh từ hoạt động xúc rửa bồn chứa bằng cách vận chuyến đến các điểm có lò đốt đảm bảo tiêu chuẩn sẽ rất tốn kém.3

4

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (PETROLIMEX) luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ tiến tiến, hiệu quả cao với chi phí thấp trong việc xử lý chất thải nguy hại đồng thời với mục tiêu đảm bảo sự phát triển môi trường bền vững.

Tháng 7/2009 PETROLIMEX đã phối hợp với Công ty TNHH SOS Môi Trường tiến hành thử nghiệm phương pháp xử lý bùn cặn nhiễm dầu bằng công nghệ sinh học Enretech của Australia.

Giải pháp công nghệ tiên tiến này đã nhận được sự quan tâm đặt biệt của Tổng Cục Môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường Bùi Cách Tuyến (hiện nay là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường) đã tới kho K130 (thuộc Công ty Xăng dầu B12 tại Hạ Long) để chứng kiến và tham gia thử nghiệm. (21/07/2009)

5

6

Khu vực thử nghiệm với tổng diện tích 150 m2.

Ông Bùi Cách Tuyến cùng các lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm, Cục Quản lý chất thải nguy hại, lãnh đạo TCT Xăng dầu Việt Nam tại khu thử nghiệm.


7

8

Bùn cặn nhiễm dầu, mùn cưa và Enretech-1 được trộn đều với nhau.

Mùn cưa (hoặc trấu, cỏ, lá cây…) có vai trò đảm bảo giữ độ ẩm cần thiết cho sự phát triển của vi sinh.

(21/07/2009)

Quá trình vi sinh phân hủy dầu sẽ phát sinh nhiệt. Vì vậy hỗn hợp bùn cặn nhiễm dầu + Enretech-1 + mùn cưa được đánh thành luống đảm bảo nhiệt tỏa dễ dàng, đồng thời cũng tạo điều kiện tối ưu cho cả các chủng vi sinh hiếm khí và hiếu khí phát triển.


9

10

Mùi dầu đỡ hẳn, không còn nồng nặc sau khi bùn cặn nhiễm dầu được trộn đều với Enretech-1.

Tưới nước đảm bảo độ ẩm cho vi sinh phát triển. Do bùn cặn nhiễm dầu ở dạng đặc quánh nên cần đảo trộn thêm để tăng khả năng tiếp xúc của Enretech-1 với phần dầu còn vón cục (13/08/2009).


11

12

Định kì lấy mẫu phân tích (11/09/2009)

Định kì lấy mẫu phân tích (16/10/2009)

Thử nghiệm tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang

13

14

Một thử nghiệm khác được tiến hành đồng thời tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang trên mặt bằng rộng khoảng 20 m2 với sự tham gia giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường. (07/07/2009)

Trong ảnh: Ông Trần Thế Loãn (Cục phó Cục Kiểm soát ô nhiễm, thứ 2 trái sang phải), ông Nguyễn Thanh Yên (Cục Quản lý Chất thải nguy hại, ngoài cùng bên phải). (07/07/2009)

15

16

Bùn cặn nhiễm dầu dạng rắn

Bùn cặn nhiễm dầu dạng lỏng

17

18

Trộn đều bùn cặn nhiễm dầu với Enretech-1 và vỏ trấu

Hỗn hợp sau khi trộn đều với các tỷ lệ khác nhau được đánh thành đống.

Chuyên gia Australia kiểm tra đánh giá.

19

20

Tưới nước đảm bảo độ ẩm cho vi sinh phát triển

Định kì lấy mẫu phân tích

21

22

Sau 2 tháng không còn dấu hiệu của dầu (11/09/2009)

Trong hỗn hợp thải xuất hiện rất nhiều sinh vật đất sinh sôi phát triển. Khu thử nghiệm trở thành “nhà hàng” cho vô số cóc đến thưởng thức. (11/09/2009)

Đặc tính hút và cô lập dầu không nhả lại môi trường của Enretech-1 có ý nghĩa cực kì quan trọng giúp nhanh chóng khôi phục môi trường sống an toàn cho các sinh vật sống trong đất cũng như cây trồng. Trong khi đó quá trình phân hủy sinh học dầu bị hút và cô lập vẫn diễn ra song song cho đến khi hoàn tất.

KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM

Theo QCVN 07:2009 - Ngưỡng chất thải nguy hại quy định các chỉ tiêu về dầu như sau:

Dầu (trừ loại có nguồn gốc thực phẩm)

Ngưỡng CTNH

H (ppm)

Ctc (mg/l)

Dầu hydrocacbon 10

1.000

50

Dầu hydrocacbon C10-C16

3.000

150

Dầu hydrocacbon C17-C34

5.000

250

Dầu hydrocacbon ≥C35

10.000

500

Tổng dầu

1.000

50

Trong đó:

- H: là hàm lượng phần trăm (%) hoặc phần triệu (ppm) của một thành phần nguy hại trong chất thải. Ngưỡng hàm lượng tuyệt đối (Htc) là ngưỡng CTNH tính theo hàm lượng tuyệt đối.

- Ctc: Nồng độ ngâm chiết (eluate/leaching) là nồng độ (mg/l) của một thành phần nguy hại trong dung dịch sau ngâm chiết, được thôi ra từ chất thải khi tiến hành chuẩn bị mẫu phân tích bằng phương pháp ngâm chiết. Ngưỡng nồng độ ngâm chiết (Ctc) là ngưỡng CTNH tính theo nồng độ ngâm chiết.

- Chỉ áp dụng giá trị tổng dầu trong trường hợp không áp dụng phân biệt theo số phân tử C (cacbon);

Kết quả phân tích mẫu sau 4 tháng thử nghiệm (21/07/2009 đến 25/11/2009:

TT

Thành phần nguy hại

Đơn vị

Kết quả phân tích mẫu

QCVN

07: 2009

Đức Giang

Tỷ lệ 1m3/2 bao

K130

trộn 1m3/4 bao

1

Dầu hydrocacbon < C10

mg/kg

294,4

140,2

1.000

2

Dầu hydrocacbon C10-C16

mg/kg

2956

1503

3.000

3

Dầu hydrocacbon C17-C34

mg/kg

443,9

211,4

5.000

4

Dầu hydrocacbon ≥C35

mg/kg

Không phát hiện

Không phát hiện

10.000

23

Theo kết quả phân tích trên, với với 1 m3 bùn cặn dầu xử lý phối trộn với 2 bao Enretech-1, sau 4 tháng thử nghiệm là đủ tiêu chuẩn thoát khỏi ngưỡng chất thải nguy hại và xử lý như chất thải thông thường.

Cần lưu ý rằng môi trường sống phục hồi rất nhanh sau khi dầu bị hút và cô lập bởi Enretech-1. Trong khi đó quá trình phân hủy sinh học dầu bị hút và cô lập vẫn diễn ra song song cho đến khi hoàn tất.


Ghi chú:

Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng công nghệ mới bảo vệ môi trường. Năm 1999 khi chưa có qui định nhà nước chi tiết về chất thải nhiễm dầu, Petrrolimex đã phối hợp với Công ty TNHH SOS MÔI TRƯỜNG tiến hành thử nghiệm Enretech-1 lần đầu vào thời gian từ 30/01/1999 đến 02/03/1999 tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang.

24

(Ảnh chụp thử nghiệm tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang năm 1999)

Thử nghiệm được thực hiện với sự tham gia của:

- Cục Môi trường (nay là Tổng cục Môi trường),

- Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường Hà Nội (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội),

- Trung tâm Kĩ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp trường ĐH Xây dựng.

Thử nghiệm cho thấy kết quả xử lý bùn cặn nhiễm dầu tốt. Tuy nhiên vào thời gian đó Việt Nam sử dụng xăng pha chì. Bùn cặn không còn chứa dầu nhưng chứa chì vẫn là chất thải nguy hại nên việc sử dụng chưa được quyết định.

CÔNG TY TNHH SOS MÔI TRƯỜNG

Tel: 04-37545341. Fax: 04-37545629. Hotline: 091-8261628

Website: sosmôitrường.vn hoặc www.sosenvironment.com. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Xử lý đất nhiễm dầu bằng Enretech-1 tại cảng Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu

tin1

Bãi đất đá diện tích rộng 120 m2 thuộc cảng Dầu khí Vũng Tàu bị nhiễm dầu nhiều năm (trước kia là nền xưởng máy). Độ sâu lớp đất đá bị nhiễm dầu từ 5 cm đến 50 cm.

Ứng cứu sự cố tràn dầu tại khu công nghiệp (2011)

alt

Sự cố tràn dầu xảy ra ngày 2/5 và đã được Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp Thăng Long (KCN) - Hà Nội khắc phục ngay trong ngày, không làm ô nhiễm nguồn nước và không khí tại khu vực này.

Sự cố xảy ra giữa trưa nắng dữ dội, xuất phát từ một máy phát điện bị lỗi kỹ thuật của đơn vị liên doanh xây dựng trong KCN Thăng Long. Trong khi đơn vị này không biết cách ứng cứu, nên một lượng lớn dầu thoát theo đường cống ngầm dài khoảng 250m, lan rộng ra hồ điều hòa của cả KCN. Rất may là nhân viên an ninh của KCN thường xuyên đi tuần tra đã phát hiện kịp thời.

Khi phát hiện váng dầu nổi trên hồ điều hòa, lực lượng an ninh của KCN đã tiến hành truy ngược theo hệ thống cống và tìm ra nguồn gây ra sự cố. Từ đó, Ban quản lý KCN Thăng Long đã yêu cầu bên gây ra sự cố phải có biện pháp ứng cứu khẩn cấp; đồng thời điện khẩn cho Công ty SOS Môi Trường của VACNE tới hỗ trợ. Vì trước đó, Công ty đã từng hỗ trợ KCN Thăng Long xử lý tốt sự cố tràn dầu vào tháng 11/2011.

Sau 40 phút kể từ khi nhận được thông báo sự cố tràn dầu, toàn bộ thiết bị vật tư ứng cứu tràn dầu chuyên dụng của Công ty đã được tập kết tại hiện trường. Qua khảo sát nhanh và đánh giá tình hình, các chuyên gia SOS Môi trường đã chỉ đạo triển khai ứng cứu theo 2 hướng: Cử một đội rải đều xơ bông thấm hút dầu (Enretech Cellusorb - 2) lên mặt nước khu vực có dầu loang; một đội khác tạo ra một bức tường chắn ngang cống nước chảy (bằng vải lọc dầu SOS-1), ngăn không cho dầu trôi theo nước vào hồ điều hòa.

Cũng nhờ có gió thổi mạnh, đẩy hầu hết váng dầu dồn vào một phía của hồ điều hòa, nên việc rải bông thấm dầu và thu gom dầu tràn trên mặt nước trong KCN Thăng Long khá thuận lợi (kể cả những vệt dầu len lỏi trong những bụi cỏ ngập nước, bám vào mép nước ven hồ). Bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 đã giữ được tất cả váng dầu nổi trên mặt, cũng như các hạt dầu lơ lửng lẫn trong dòng nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia: Dầu bám dính vào thành cống, hoặc bờ rãnh theo dòng chảy sẽ tiếp tục nhả dần vào dòng nước nhiều ngày nữa. Dầu cũng không hoàn toàn nổi trên mặt nước thành váng mà bị cuộn xoáy trong dòng chảy. Do đó, dù sự cố tràn dầu đã được khắc phục, nhưng bức tường chắn bằng vải lọc dầu SOS-1 vẫn tiếp tục giữ vai trò rất quan trọng trong việc gom giữ các hạt dầu lẫn trong nước, cũng như váng dầu nếu còn sót lại.

Trang 1 trong tổng số 2 trang